หน้าหลัก สมัครสมาชิกธรรม เกี่ยวกับพระสงฆ์ รวมเว็บบอร์ด(สมัครสมาชิกก่อนใช้งาน)
เข้าระบบ สมาชิกวัดอีสาน
รหัสผู้ใช้
รหัสผ่าน
ลืมรหัสผ่าน
ลงทะเบียน สมาชิกธรรมใหม่
ถ้าอีก 3 วันจะตายแน่ๆ คุณจะทำอะไร
หาความสุขกับตัวเอง
ให้เวลากับครอบครัวและคนที่เรารัก
ทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม
ปฏิบัติธรรมสั่งสมบุญ
วัดภาคอีสาน ร่วมโครงการวัดภาคอีสาน ร่วมโครงการ
+ วัดโพธาราม
+ วัดโพธิ์ศรี
+ วัดเขมาราม
+ วัดม่วงสวาสดิ์
+ วัดเกษรบ้านผึ้ง
+ วัดพนารักษ์ประชาราม
+ วัดทุ่งสว่าง
+ วัดดอนขวัญ
+ วัดเนกขัมมาราม
+ วัดปัจฉิมวัน เจ้าคณะอำเภอพนา
+ วัดเรืองฤทธิ์
+ วัดโสภณาราม (วัดบ้านจิก)
  โรงเรียน ในโครงการวัดอีสาน โรงเรียน ในโครงการวัดอีสาน
+ โรงเรียนพระปริยัติธรรมปัจฉิมวันวิทยา
+ โรงเรียนบ้านจานลาน ต.จานลาน อ.พนา จ.อำนาจเจริญ
+ โรงเรียนวิสุทธิพรตพิทยาคม
  ศูนย์เด็กก่อนเกณฑ์ ในโครงการวัดอีสาน ศูนย์เด็กก่อนเกณฑ์ ในโครงการวัดอีสาน
+ ศูนย์เด็กฯ วัดโพธิ์ศรี
+ ศูนย์เด็กฯ วัดเนกขัมมาราม
+ ศูนย์เด็กฯ วัดดอนขวัญ
+ ศูนย์เด็กฯ วัดบูรพา
  ตลาดนัดชุมชน ในโครงการวัดอีสาน ตลาดนัดชุมชน ในโครงการวัดอีสาน
+ สุนทรโปรโมชั่น หมอลำซิ่ง วงดนตรีสด อีเล็กโทน คาราโอเกะ
+ ส้มปลาตอง แหนมปลา อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น
+ ข้าวปุ้น ขนมจีน ข้าวเส้น จัดส่งทุกงานบุญ
+ ชุมชนปากคาดพัฒนา
+ น้ำดื่มเนกขัมทิพย์ คุณภาพน้ำแร่
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับพุทธศาสนาเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับพุทธศาสนา
+ ธรรมจักร :: วงล้อแห่งธรรม
+ พระไทยเน็ต
+ รวมเว็บพระพุทธศาสนา
+ อัลบั้มภาพพระพุทธศาสนา
+ ห้องสนทนาธรรม
+ ห้องสวดมนต์ออนไลน์
+ สมาธิ
+ หนังสือธรรมะ
+ ลานธรรมจักร
+ คำสอนจากครูบาอาจารย์
+ อุดมพลดอทคอม : มรดกไทย มรดกโลก
+ ธรรมจักร :: วงล้อแห่งธรรม
+ กรมการศาสนา
+ สมเด็จพระสังฆราช
+ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ
+ สำนักงานแม่กองธรรมสนามหลวง
+ สมาคมมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนานานาชาติ (สมพน.)
+ บทความธรรมะ
13. สุขภาพเลือกได้ แค่ ละเว้นชีวิต ทานมังสวิรัติ เจ สมุนไพร
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
แพทย์ชี้ วัณโรคยังระบาดทั่วโลก พบคนดื่มเหล้าเสี่ยงเป็นสูง
(Reader : 1239)


นพ.ประวิตร พิศาลบุตร แพทย์โรคผิวหนัง เปิดเผยว่า วัณโรคยังระบาดทั่วโลก...เป็นได้ทุกระบบทั่วร่างกาย โดยวันที่ 24 มีนาคมนี้ เป็นวัน”วัณโรคโลก” โดยองค์การอนามัยโลกกำหนดให้วันที่ 24 มีนาคมของทุกปีเป็นวันวัณโรคโลกมาตั้งแต่พ.ศ. 2525 ซึ่งครบรอบร้อยปีที่นายแพทย์โรเบิร์ต คอก (Robert Koch) พบเชื้อต้นเหตุที่ก่อให้เกิดวัณโรค ปัจจุบันวัณโรคยังคงระบาดทั่วโลก มีผู้ที่ติดเชื้อวัณโรคประมาณ 2 พันล้านคนทั่วโลก หรือเกือบ 1 ใน 3 ของประชากรทั้งโลก (มีการประเมินว่าประชากรโลกในเดือนมีนาคม 2552 คือ 6.76 พันล้านคน) เป็นผู้ป่วยที่แสดงอาการราว 16-20 ล้านคน ทุกปีทั่วโลกจะมีผู้ป่วยรายใหม่ติดเชื้อกว่า 8 ล้าน 4 แสนคน ร้อยละ 95 อยู่ในประเทศกำลังพัฒนา และมีผู้ป่วยเสียชีวิตปีละประมาณ 3 ล้านคน องค์การอนามัยโลกจัดอันดับให้ไทยติดอันดับที่ 17 ในกลุ่ม 22 ประเทศทั่วโลกที่ยังไม่สามารถควบคุมวัณโรคได้


นพ.ประวิตร กล่าวว่า วัณโรคเป็นโรคเก่าแก่ที่มีการระบาดมานานหลายพันปี พบวัณโรคของกระดูกสันหลังในมัมมี่อายุกว่าสี่พันปี แม้ตำนานเรื่องแดรกคูล่าที่เล่าขานกันนั้น เชื่อว่าแดรกคูล่าน่าจะเป็นโรคพอร์ไฟเรีย (porphyria) เพราะกลัวแสงแดดและแพ้กลิ่นกระเทียม เมื่อหลายร้อยปีที่วงการแพทย์ยังไม่รู้จักโรคนี้ ผู้ที่เป็นโรคพอร์ไฟเรียจึงถูกมองว่าเป็นผีดิบดูดเลือด โดยผู้ที่ถูกดูดเลือดจะล้มป่วย, ผอมแห้ง และตายในที่สุด ปัจจุบันเชื่อว่าที่มีคนล้มป่วยและตายมากในช่วงนั้น น่าจะมาจากการระบาดของวัณโรคมากกว่าการถูกผีดิบดูดเลือด วัณโรคเกิดจากเชื้อกลุ่มไมโคแบคทีเรีย (Mycobacteria) ซึ่งส่วนใหญ่เป็น Mycobacterium tuberculosisแพทย์ผิวหนังระบุว่า วัณโรคที่พบบ่อยและรู้จักกันดีที่สุดคือ วัณโรคปอด พบว่าผู้ที่เป็นวัณโรคร้อยละ 85 จะเป็นวัณโรคปอด ซึ่งผู้ป่วยจะมีอาการไอมีเสมหะ ไข้ น้ำหนักลด เบื่ออาหาร เหนื่อยอ่อน บางคนอาจไอเป็นเลือด หรือเจ็บหน้าอก แต่ก็พบวัณโรคได้ทุกระบบของร่างกาย เช่น วัณโรคเยื่อหุ้มสมอง ซึ่งมีอาการปวดศีรษะ ชัก, วัณโรคกระดูก พบบ่อยที่สุดที่กระดูกสันหลัง ทำให้ปวดหลัง หลังแข็ง ถ้าเป็นมากอาจเป็นอัมพาตได้ นอกจากนั้นยังพบวัณโรคของกระดูกหัวเข่า และสะโพกได้บ่อยรองลงมา, วัณโรคระบบน้ำเหลือง ที่พบบ่อยที่สุดคือวัณโรคของต่อมน้ำเหลืองที่ข้างคอ มักเป็นข้างเดียว ไม่ค่อยเจ็บ อาจเป็นหนองจนแตกออกมาได้, วัณโรคระบบทางเดินปัสสาวะและอวัยวะสืบพันธุ์ มีอาการเจ็บบั้นเอว ถ่ายปัสสาวะลำบาก ในเพศชายอาจมีอัณฑะบวม ในหญิงมีอาการคล้ายโรคอุ้งเชิงกรานอักเสบ และทำให้เป็นหมัน, วัณโรคระบบทางเดินอาหาร เป็นได้ตั้งแต่ปากจนถึงทวารหนัก โดยอาจพบแผลเรื้อรังไม่หายที่ปากหรือที่ทวารหนัก ถ้าเป็นที่หลอดอาหารจะกลืนลำบาก เป็นที่กระเพาะจะมีอาการปวดเหมือนเป็นโรคแผลในกระเพาะอาหาร เป็นที่ลำไส้เล็กจะมีน้ำหนักลด เป็นที่ลำไส้ใหญ่จะปวดท้อง ท้องเสีย ถ่ายเป็นโลหิตสด นอกจากนั้นยังพบวัณโรคต่อมหมวกไต, วัณโรคหัวใจ ที่มักเป็นที่เยื่อหุ้มหัวใจ ฯลฯ ผิวหนังก็เป็นวัณโรคได้ และถูกมองข้ามได้บ่อย

วัณโรคผิวหนังนั้นแสดงอาการได้หลายรูปแบบคือ เป็นตุ่มมีผิวขรุขระคล้ายหูด หรือมีชื่อเฉพาะว่า ทูเบอร์คูโลสิส เวอร์รูโคซ่าคิวติส (tuberculosis verrucosa cutis) มักพบตามตำแหน่งของผิวหนังที่บาดเจ็บง่ายจึงติดเชื้อ เช่น หัวเข่า, ข้อศอก, มือ, เท้า และ ก้น พบในผู้ที่สัก, เจาะ, ใส่ห่วง ที่ใช้เครื่องมือไม่สะอาดได้, อีกชนิดคือ เป็นก้อนนูนโต หรือเป็นแผลลุกลามทำให้เสียโฉมเหมือนโดนสุนัขป่ากัดแทะ เรียกว่า ลูปัส วัลการิส (lupus vulgaris) โดยคำว่า lupus แปลว่าสุนัขป่า, หรืออาจเกิดจากการลุกลามแพร่กระจายโดยตรงจากอวัยวะที่อยู่ใกล้เคียงผิวหนัง เช่น ต่อมน้ำเหลือง, กระดูก และ ข้อ พบเป็นก้อนแข็ง, แตกเป็นแผล และแผลเป็น เรียกว่า สโครฟูโลเดอร์มา (scrofuloderma), ชนิดเป็นตุ่มกระจายเหมือนเม็ดข้าวฟ่าง หรือเรียกว่า มิเลียรี (miliary TB) เกิดจากเชื้อวัณโรคแพร่กระจายจากปอดไปตามกระแสเลือดสู่อวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกาย รวมถึงผิวหนังด้วย วัณโรคผิวหนังชนิดนี้รุนแรงมาก ทำให้เสียชีวิตได้ และวัณโรคผิวหนังชนิดสุดท้าย คือ ชนิดทูเบอร์คิวลิด (tuberculid) พบเป็นตุ่มหรือก้อนใต้ผิวหนังที่น่อง อาจแตกออกเป็นแผล หรืออาจมีลักษณะเป็นตุ่มมีสะเก็ดที่หัวเข่า, ข้อศอก, ก้น และ ลำตัวช่วงล่าง ตุ่มเหล่านี้หายได้เองแต่จะทิ้งรอยแผลเป็นไว้วัณโรคยังระบาดในคนไทยสูงมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงวัย, ผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ, เป็นเอดส์, ติดยา, เบาหวาน, มะเร็ง และ โรคไตระยะสุดท้าย พบว่าผู้ที่ดื่มแอลกอฮอลมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดวัณโรคเพิ่มเป็น 3 เท่า ส่วนการสูบบุหรี่นั้นเพิ่มอัตราเสี่ยงต่อการรับเชื้อวัณโรค, เพิ่มอัตราเสี่ยงของผู้ที่รับเชื้อมาแล้วที่จะป่วยด้วยวัณโรค และเพิ่มอัตราตายในผู้ที่เป็นวัณโรคอยู่แล้ว พบว่าร้อยละ 60 ของผู้ที่เสียชีวิตจากวัณโรคเกิดจากการสูบบุหรี่ ดังนั้นการสูบบุหรี่ไม่ได้แค่ทำให้เกิดมะเร็งปอดอย่างที่รู้กันดี แต่การสูบบุหรี่ยังทำให้เป็นวัณโรค และยังทำให้วัณโรคอาการทรุดลงจนเสียชีวิตได้ยิ่งในภาวะเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก จนทำให้คนไทยที่เวลาจน จะเครียด กินเหล้า เข้าซ่อง สูบบุหรี่ เสพยา ไม่ออกกำลังกาย ถ้าหากไม่ละเว้นพฤติกรรมร้ายๆ ที่ทำลายคุณภาพชีวิตทุกด้านเหล่านี้ วัณโรคก็จะระบาดในประเทศไทยอย่างไม่มีวันสิ้นสุด
โพสต์โดย : มติชนวัน/เวลา : 17/3/2552 7:31:55

 

Log in before, please.

 

เมนูอีสาน
ประเพณี วัฒนธรรม ภาคอีสาน
วันสำคัญของพุทธศาสนา
ภาพพุทธประวัติ
การฝึกสมาธิ เจริญปัญญา
คาถาโบราณ ภาคอีสาน
ภูมิปัญญาชาวบ้าน
รวมยันต์
ความศักดิ์สิทธิ์ของว่าน
วอลเปเปอร์ ไทย-ลาว
ปฏิทินเทศกาลงานประเพณีอีสาน 19 จังหวัด
มาร่วมสร้างบุญกันเถอะ
+ สร้างศาลาการเปรียญ
+ สร้างหอระฆัง
+ สร้างพระประธาน
+ สร้างเมรุ
+ สร้างกุฎิ
+ สร้างประตูโขง
+ อานิสงส์ของบุญ
+ สร้างพระมหาเจดีย์
+ สร้างเวจกุฎิ(ห้องน้ำ)
+ สร้างสภาพแวดล้อมที่ดีในวัด
+ สร้างกำแพงแก้ว/กำแพงวัด
+ สร้างศูนย์ผลิตสื่อธรรมะ/อื่นๆ
+ เพิ่มข้อมูลบูรณะได้ที่นี่
+ สร้างโบสถ์
เว็บบอร์ดซื้อขาย-ฟรี
+ บอร์ดวัดอีสาน นานาสาระธรรมและชีวิต
+ บอร์ดพีทีสกรีน (สกรีนร่มพรีเมี่ยม โลโก้ราคาพิเศษ)
watisan.watisan | สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

blog counter

เปิดดูเว็บวัดอีสาน จากต่างแดน  
© 2016 All Rights Reserved
Powered by
www.watisan.com