หน้าหลัก สมัครสมาชิกธรรม เกี่ยวกับพระสงฆ์ รวมเว็บบอร์ด(สมัครสมาชิกก่อนใช้งาน)
เข้าระบบ สมาชิกวัดอีสาน
รหัสผู้ใช้
รหัสผ่าน
ลืมรหัสผ่าน
ลงทะเบียน สมาชิกธรรมใหม่
ถ้าอีก 3 วันจะตายแน่ๆ คุณจะทำอะไร
หาความสุขกับตัวเอง
ให้เวลากับครอบครัวและคนที่เรารัก
ทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม
ปฏิบัติธรรมสั่งสมบุญ
วัดภาคอีสาน ร่วมโครงการวัดภาคอีสาน ร่วมโครงการ
+ วัดโพธาราม
+ วัดโพธิ์ศรี
+ วัดเขมาราม
+ วัดม่วงสวาสดิ์
+ วัดเกษรบ้านผึ้ง
+ วัดพนารักษ์ประชาราม
+ วัดทุ่งสว่าง
+ วัดดอนขวัญ
+ วัดเนกขัมมาราม
+ วัดปัจฉิมวัน เจ้าคณะอำเภอพนา
+ วัดเรืองฤทธิ์
+ วัดโสภณาราม (วัดบ้านจิก)
  โรงเรียน ในโครงการวัดอีสาน โรงเรียน ในโครงการวัดอีสาน
+ โรงเรียนพระปริยัติธรรมปัจฉิมวันวิทยา
+ โรงเรียนบ้านจานลาน ต.จานลาน อ.พนา จ.อำนาจเจริญ
+ โรงเรียนวิสุทธิพรตพิทยาคม
  ศูนย์เด็กก่อนเกณฑ์ ในโครงการวัดอีสาน ศูนย์เด็กก่อนเกณฑ์ ในโครงการวัดอีสาน
+ ศูนย์เด็กฯ วัดโพธิ์ศรี
+ ศูนย์เด็กฯ วัดเนกขัมมาราม
+ ศูนย์เด็กฯ วัดดอนขวัญ
+ ศูนย์เด็กฯ วัดบูรพา
  ตลาดนัดชุมชน ในโครงการวัดอีสาน ตลาดนัดชุมชน ในโครงการวัดอีสาน
+ สุนทรโปรโมชั่น หมอลำซิ่ง วงดนตรีสด อีเล็กโทน คาราโอเกะ
+ ส้มปลาตอง แหนมปลา อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น
+ ข้าวปุ้น ขนมจีน ข้าวเส้น จัดส่งทุกงานบุญ
+ ชุมชนปากคาดพัฒนา
+ น้ำดื่มเนกขัมทิพย์ คุณภาพน้ำแร่
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับพุทธศาสนาเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับพุทธศาสนา
+ ธรรมจักร :: วงล้อแห่งธรรม
+ พระไทยเน็ต
+ รวมเว็บพระพุทธศาสนา
+ อัลบั้มภาพพระพุทธศาสนา
+ ห้องสนทนาธรรม
+ ห้องสวดมนต์ออนไลน์
+ สมาธิ
+ หนังสือธรรมะ
+ ลานธรรมจักร
+ คำสอนจากครูบาอาจารย์
+ อุดมพลดอทคอม : มรดกไทย มรดกโลก
+ ธรรมจักร :: วงล้อแห่งธรรม
+ กรมการศาสนา
+ สมเด็จพระสังฆราช
+ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ
+ สำนักงานแม่กองธรรมสนามหลวง
+ สมาคมมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนานานาชาติ (สมพน.)
+ บทความธรรมะ
01. กระทู้ธรรม วัดอีสานลานธรรม
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
คติธรรมวัดอีสาน ปี53 ดูได้แต่อย่าโพสต์นะจ๊ะ
(Reader : 2378)
พ่อและแม่ คนที่สอง นั้นคือครู

หนูจงรู้ สำนึกรัก ครูเสมอ

เรียนสูงได้ งานมีทำ ใครปั้นเธอ

หากไม่เจอ มืออบอุ่น อุ้มชูเรา
_______________________________
เจริญพรคุณครูทุกท่าน ผู้ที่ทุ่มเทเสียสละเพื่อสร้างเด็กน้อยให้โตขึ้นเป็นผู้ใหญ่อย่างสวยงาม หมายรวมถึงนักเรียนนักศึกษาทุกระดับด้วยนะ

ยากเหลือเกินกับการดูแลลูก(ของคนอื่น) เพราะเวลาส่วนใหญ่อยู่ที่โรงเรียนนะ หักเวลาเดินทางและเวลานอนแล้ว ความอดทนเป็นสิ่งที่ต้องใช้อยู่ตลอดชีวิตหากคิดว่าจะเป็นครูอยู่ ฉะนั้น ไม่ว่าจะเกิดอะไรต้องทนแต่เพียงอย่างเดียว

เรื่องข่าวร้ายข่าวดี ภาพลักษณ์ที่เสีย ภาพลักษณ์ที่ดี ไม่ต้องเอามาใส่ใจ เพราะเป็นคนละคนกัน ภาพรวมกับบุคคล ถึงจะเป็นเนื้อเดียวกัน แต่มันก็เป็นคนละส่วนกัน พระสงฆ์เองก็เจอกับข่าวร้ายๆสารพัด แต่สำหรับอาตมาแล้ว ไม่เกี่ยวเลยเพราะเป็นคนละคนกัน

หลายๆครั้งที่เหนื่อย (เพราะตัวผู้พิมพ์นี่ก็จัดได้ว่าเป็นครูเช่นกัน เพราะสอนทุกเรื่อง) ให้เรานึกถึงอนาคตของเด็กๆ จะไปทางไหน จะมีงานทำมั้ย จะเป็นคนดีหรือไม่ อย่างไร หากเราไม่ทำแล้วใครจะทำ หากคิดแค่นี้ก็หายเหนื่อยแล้ว

สู้ๆนะคุณครู ไม่ว่าจะได้รางวัลหรือไม่ได้รางวัล แต่อาตมาเชื่อแน่ว่า คุณครูได้ใจเด็กๆและเขาจะเทิดทูลคุณครูไปจนแก่ นั่นล่ะรางวัล

โพสต์โดย : adminวัน/เวลา : 28/1/2553 23:21:04
อ่านแล้วรู้สึกคิดถึงคุณครูมากค่ะ คุณครูค่ะ ยังรักและเคารพคุณครูเสมอ ความรักที่คุณครูมีให้ลูกศิษย์จดจำได้ไม่เคยลืม ขอให้คุณครูมีความสุขมากๆนะคะ
โพสต์โดย :*
วัน/เวลา :31/1/2553 11:43:23
ต้องกราบขออภัยเป็นอย่างยิ่งค่ะลืมไปว่าห้ามโพสต์
โพสต์โดย :*
วัน/เวลา :31/1/2553 11:59:23
ชีวิตคน เกิดมาได้ แสนยากเย็น

ยิ่งได้เป็น พุทธบริษัท ยากนักหนา

หวังเข้าถึง พระนิพพาน ยังไกลตา

หากไม่เริ่ม เดินช้าช้า ยิ่งไกลเกิน

----------------------------------------------

ช่วงบุญเดือนสามนี่ เป็นช่วงที่พระสงฆ์เหนื่อยกันเป็นพิเศษ ไหนจะเรือ่งงานปริวาสกรรม เรื่องงานบุญใหญ่ๆ และอีกหลายๆอย่างที่ประดังกันเข้ามาพร้อมๆกัน แต่นั่นก็คือหน้าที่ของพระสงฆ์ หากไม่มีงานพระสงฆ์เองก็คงจะรู้สึกว่า.. ว่างจังคล้ายๆกับตกงานกลายๆ อันนี้เป็นความรู้สึกส่วนตัวนะ

สำหรับตัวของอาตมาเองนี่น้ำหนักลดลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะฉันไม่เป็นเวลา พักผ่อนน้อย ซึ่งพระสงฆ์ส่วนใหญ่ก็เป็นแบบเดียวกันนี่ล่ะ อย่างไรเสียก็ต้องพักผ่อนให้เพียงพอบ้างนะท่านทั้งหลาย

คณะอาจารย์กรรมในงานปริวาสกรรมและปฏิบัติธรรมก็คล้ายๆกับคนแจวเรือส่งคนข้ามฟาก เดี๋ยวก็แจวไป แจวกลับ ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เพื่อพาให้ผู้ปฏิบัติธรรมสำเร็จได้ด้วยตนเอง ขอเป็นกำลังใจให้นะโพสต์โดย :admin
วัน/เวลา :28/2/2553 8:22:20
เมื่อดวงจันทร์ เสวย ฤกษ์มาฆะ

ถึงวาระ แสดงธรรม จากพระสงฆ์

สืบสานต่อ ปาติโมก พุทธองค์

ดังประสงค์ กายชำระ จิตใสเอย

------------------------------------------
เจริญพรญาติโยมทุกท่าน ภายนอกและภายในเป็นสิ่งเดียวกัน เหมือนกับร่างกายและจิตใจก็เป็นสิ่งเดียวกัน แยกจากกันไม่ได้ เหมือนกันกับมนุษย์และความดี ทั้งนี้พูดรวมถึง ศาสนาแทบทุกศาสนา คำสอน พระธรรม การทำดี เป็นสิ่งที่ต้องผสานเป็นหนึ่งเดียวในใจให้ได้

ดังเช่นที่พระพุทธเจ้าได้ทรงทำไว้เมื่อวันนี้ ย้อนกลับไป 2553 ปี ซึ่งได้เป็นวันประกาศหลักธรรมคำสอนแก่พุทธสาวก ซึ้งล้วนแต่เป็นพระอรหันต์ทั้งสิ้น และสืบทอดกันจนมาถึงปัจจุบันนี้ เป็นวันมาฆบูชานี้ ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดคือ การคิดดี การพูดดี การทำดี และรักกัน (อันนี้เป็นส่วนเสริม)

เหตุการณ์ในปัจจุบันก็เช่นกัน สถานการณ์ตอนนี้ เราแยกกัน ซึ่งประเทศและคนในประเทศต้องเป็นสิ่งเดียวกัน ไม่แยกจากกัน แต่ตอนนี้ก็ไม่เป็นอย่างนั้น เพราะเราไม่ได้รักกัน

โพสต์โดย :admin
วัน/เวลา :9/3/2553 20:12:20
ของบางสิ่ง เรารู้แจ้ง แทงตลอด

เหมือนปรอท รู้ร้อนเย็น แสดงผล

แต่บางสิ่ง ถูกซ่อนเร้น ไร้ทางยล

จะรู้คน ให้ดูคิด เห็นธาตุทัน

-------------------------------------------

เจริญพร สาธุชนคนดีทุกท่าน ช่วงนี้ใกล้ถึงวันปีใหม่ไทยเข้าไปแล้วทุกขณะ หลายๆคนก็คงจะได้มีโอกาสกลับมาเยี่ยมบ้านต่างจังหวัดกันทั้งประเทศ และนั่นน่าจะเป็นเทศกาลแห่งความสุขของผู้คนส่วนใหญ่ แต่ก็ยังมีบางส่วนไม่ได้ไปเพราะมีเรื่องวุ่นวายสับสนหลายอย่าง ทั้งความคิด การกระทำ และผลจากการแสดงออก ซึ่งก็ไม่ได้มีอะไรที่น่าจะสร้างสรรประโยชน์ต่อสังคม

บางครั้งการจำแนกความคิด หรือแบ่งแยกคนออกจากกัน ไม่น่าจะเป็นสิ่งที่เกินกำลัง หากคนเรามีสติ สามารถประคองความคิดและมีภูมิธรรมอยู่ในตัวบ้าง ก็น่าจะเอาตัวรอดในสังคมที่วุ่นวายนี้ได้

โพสต์โดย :admin
วัน/เวลา :19/3/2553 15:13:45
ถึงฤดู การกลับบ้าน ของลูกรัก

ที่ต้องพลัด จากถิ่นฐาน ล้านประสงค์

บ้างก็ถึง กลับที่หมาย ไม่ทุกคน

ใครจะดล ให้จากจริง นอกจากกรรม
------------------------------------------------
เจริญพร สาธุชนคนดีทุกท่าน

ใกล้ถึงปีใหม่ไทยเข้าไปแล้วทุกขณะ ลูกๆหลานชาวอีสานและที่อื่นๆ ก็รอวันนี้ที่ครอบครัวจะได้พร้อมหน้ากัน กลับสู่ความรักที่แสนอบอุ่น แต่การที่จะเจอกันได้นั้น มีอันตรายอยู่ทุกขณะ ทั้งขาไปและขากลับ คนส่วนใหญ่อาจจะเดินทางปลอดภัย ไม่มีปัญหามาตลอดทั้งชีวิต แต่บางคนไม่เป็นอย่างนั้น มีเหตุร้านก่อนไปหรือกลับ เหล่านี้ไม่ได้เกิดด้วยความบังเอิญ แต่เกิดจากการสะสมของกรรม กรรมที่เกี่ยวกับการพลัดพรากของผู้อื่นก่อน

ส่วนใหญ่เราจะมองไม่เห็นถึงจิตใจของผู้อื่นหรือสิ่งที่ต่างสถานะกับเรา เช่นสัตว์น้อยสัตว์ใหญ่ ในที่นี้จะไม่กล่าวถึงการกินนะ แต่จะกล่าวถึงสิ่งที่เป็นสาเหตุมากกว่านั้น นั่นคืออุตสาหรรรมปศุสัตว์ หรือการเลี้ยงสัตว์ไว้เพื่อขาย จุดนี้อาจจะกระทบกระเทือนหลายฝ่ายนะ แต่อยากให้เปิดใจกว้างรับฟัง อาตมาจะยกตัวอย่างของคนอีสานส่วนใหญ่ ทำไมจึงเป็นกลุ่มที่ลูกโตแล้วต้องจากพ่อแม่ไปหางานทำในที่ไกลๆ เช่นกรุงเทพ หรือต่างประเทศ ไม่มีโอกาสอยู่กับครอบครัว จากกันเพราะคนอีสานส่วนใหญ่ พรากลูกพรากแม่เขาก่อน เริ่มจากเล็กๆ ก็รู้จักการล่าสัตว์แล้ว กิ้งก่า ไข่มดแดง แย้ ปลา ปู กบ เขียด ฯลฯ เหล่านี้เป็นสัตว์ตามฤดูกาล ส่วนสัตว์เศรษฐกิจ เช่น ไก่ วัว ควาย ปลา ฯลฯ นี่พูดยังไม่หมดนะ คือเท่าที่เห็น สัตว์แทบทุกชนิด ต้องตายหมด เนื่องจากความอยากกิน บางคนก็อ้างว่าต้องทำเพื่อเลี้ยงชีวิตเนื่องจากความยากจน

พอจะเห็นเหตุรึยัง เหตุที่เกิดจากการพรากลูก พรากแม่ พรากพ่อ ของเหล่าสรรพสัตว์ไว้ก่อน กรรมนั้นจึงส่งผล กรรมส่งผลได้หลากหลาย ทั้งอดีตปัจจุบัน และอนาคต

ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไม อีสานเป็นแหล่งพุทธธรรม ชาวบ้านเข้าวัดเยอะและบ่อยที่สุด แต่ทำไมรักษาศีล5 ไม่ได้ ตกม้าตายตั้งแต่ข้อแรก ห้ามฆ่าสัตว์ คงอธิบายได้แค่กรรมบังตา ส่วนอื่นๆให้พิจารณาต่อเองว่า เหตุใด ลูกหลายอีสานจึงต้องมาตายกันมากมายทุกๆเทศกาลกลับบ้าน

โพสต์โดย :admin
วัน/เวลา :7/5/2553 21:08:54
ป่ารื่นรมย์ ยังเคยต้อง ถูกไฟเผา

ธรรมชาติเรา ทวงคืนกลับ ทุกข์คงเห็น

หากเปรียบใจ ถูกโลภเผา ด้วยเลือดเย็น

ชาติที่เห็น คงตายสิ้น ด้วยโลภลาม
---------------------------------------------
ความเป็นจริงของมนุษย์ คือ รัก โลภ โกรธ หลง อันนี้น่าจะเป็นสิ่งที่อยู่ในตัวมนุษย์ทุกคน อารมณ์ต่างๆ เหล่านี้ คิดว่าบุคคลที่มีความเป็นมนุษย์ พึงควบคุมได้ แต่หากปล่อยให้สิ่งหนึ่งสิ่งใด ควบคุมจิตใจคนเราได้แล้ว เพียงแค่สิ่งเดียว ก็สามารถทำลายล้างประเทศชาติ หรือแม้กระทั่งโลกได้เช่นกัน

เพื่อเป็นการป้องกันและระวังสิ่งเหล่านี้ไม่ให้เกิดขึ้น จึงมีศาสนาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยว ไม่ว่าจะศาสนาใด ก็สอนให้คนอยู่ในกรอบที่ถูกต้องทั้งนั้น เพราะแต่ละศาสนารู้ดีว่า หากมนุษย์ใดก็ตาม ที่ทำอะไรเกินกรอบ จะส่งผลร้าย ทั้งในชาตินี้และชาติหน้า

อย่างเหตุการที่น่าอัปยศที่เกิดขึ้นกับชาติไทย แทบทุกองค์กร รับไม่ได้กับเหตุการที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ไม่ขอโทษใครที่เป็นบุคคล แต่จะขอโทษ "โลภ" ที่สามารถทำลายชาติได้ แต่จะโทษใครก็ไม่ได้ เพราะนี่เป็นกรรมที่ทำผูกพันกันมา ที่ไม่สามารถตามเช็ดตามล้างกันได้หมด แต่สิ่งที่อยากจะให้เกิดมากที่สุดคือ "อภัย" และหยุดเรื่องราวทั้งหมดในชาตินี้ เพื่อไม่ให้ยึดยาวผูกพันธ์กันไปจนชาติหน้า ความว่าชาติ จะได้เป็นชาติกับเขาจริงๆซักครั้งก็ยังดี
โพสต์โดย :admin
วัน/เวลา :1/6/2553 16:45:09
พระตัดผมที่ไหน เฉลย ที่ร้าน นโม
โพสต์โดย :คนที่รักแตงเสมอ
วัน/เวลา :23/6/2553 11:17:52
กบตัวน้อย ยังรู้จัก การจำศีล

คนบนดิน กลับลืมสิ้น ถึงความหลัง

ครั้งพ่อแม่ ลูกเข้าวัด สานสัมพันธ์

ผูกใจกัน หน้าพรรษา ด้วยศีลเอย
----------------------------------------------------
อีกไม่กี่วัน ก็จะเป็น วันเข้าพรรษาแล้ว ที่ต้องเขียนแต่เนิ่นๆ เพราะว่า บทความออกค่อนข้างน้อยนั่นเอง เลยทำทีเดียวยาวเลย หรือจะว่าขี้เกียจก็ แล้วแต่จะคิด ถึงหน้าพรรษาทีไร ใจหายทุกที เพราะเป็นการนับอายุของตัวเอง ที่เพิ่มขึ้นทุกๆปี ทั้งอายุจริง และอายุพรรษา หากพ้นพรรษานี้ จะเข้าสู่พรรษาที่ 4 ของอาตมา สำหรับอาตมาแล้ว เร็วมาก รู้สึกว่า เรายังทำงานที่รับผิดชอบอยู่ได้ไม่เท่าไหร่เลย ยังมีงานที่คั่งค้างมากมายที่อยากทำให้เสร็จโดยเร็ว แต่ด้วยกำลังเดียวเลยทำให้งานล่าช้าพอสมควร แต่ถามว่าอยากได้คนช่วยหรือไม่ ตอบว่าอยากได้มาก อยากได้คนที่เสียสละจริงๆ อยากทำงานเพื่อสังคม ทำนุบำรุงวัดวาอาราม ทำเว็บไซต์เป็น แทนอาตมาได้ อาตมาจะได้ใช้เวลาไปพัฒนาด้านอื่นโดยที่ไม่ต้องห่วงมากนัก แต่นั้นก็คงจะต้องใช้เวลาอีกนานล่ะ

ส่วนตอนนี้ สาธุชนคนดีทั้งหลาย มาเข้าฟังธรรม ถือศีลทำบุญกันเถอะนะ สร้างบุญไว้ให้เยอะๆ เพราะโลกเรานี้นับวันยิ่งอยู่ยากขึ้นทุกวัน เก็บบุญไว้ให้เยอะมากพอที่จะ ไม่ต้องลงมาเกิดอีก ทำได้มั้ย ฝากไว้ให้คิดนะ สัตว์ตัวเล็กๆ ยังมีเวลาอยู่กับตัวเอง ทบทวนสิ่งต่างๆที่ได้ทำมา แล้วมนุษย์อย่างเราล่ะ จะไม่คิดสู้เลยหรือ อายกบนะโพสต์โดย :admin
วัน/เวลา :15/8/2553 19:01:42
อยากมีเกียรติ เลิกชั่ว อย่ากลัวอด
อยากมียศ กล้าแข็ง ทุกแห่งหน
อยากเป็นหนึ่ง ต้องพึ่ง ตัวของตน
อยากเป็นคน ต้องมีธรรม ประจำใจ
โพสต์โดย :konphoodee
วัน/เวลา :23/9/2553 16:25:36
กฎแห่งกรรม นั้นมาเร็ว กว่าที่คิด

ลองพินิจ คิดตรีกตรอง ว่าจริงไหม

ไม่ต้องรอ ถึงชาติหน้า ให้ช้าไป

กรรมทันใจ เห็นทันตา แน่จริงๆ
------------------------------------------------
หากไปถามใครต่อใครว่าทำดีแล้วจะได้อะไร ทำเลวแล้วจะได้อะไร ก็จะได้รับคำตอบที่ไม่เหมือนกัน หากถามคนที่มีศีลธรรม จะได้คำตอบว่า ทำอะไรก็จะได้อย่างนั้น หากถามคนที่ไม่มีศีลธรรมก็จะได้รับคำตอบว่า ทำเลวเถอะเพื่อความสุขของตัว คนอื่นสนใจทำไม หากถามพระก็คงจะเป็นในแนวของกรรมกรรมขาว กรรมดำ กรรมดี กรรมชั่ว อะไรก็กรรม กรรมนั้นคือการกระทำ เราลงมือทำอะไรซักอย่าง เช่นคิดดี ทำดี หรือพูดดี นั้นหมายถึงเราได้สร้างกรรมขาว หรือกรรมดีแล้ว ในทางตรงกันข้ามก็เช่นกันฉะนั้นกรรมเป็นตัวขับเคลื่อนไป หากเราต้องการเคลื่อนตัวเองไปในทางที่สูง เราควรทำแบบใด หากต้องการเคลื่อนตัวเองลงต่ำ ควรทำแบบใด ก็จะสามารถพิจารณาเองได้ไม่ยากนะอย่าลืมว่า กรรมเดี๋ยวนี้นั้นส่งผลไวปานจรวด รวดเร็วและออนไลน์เที่ยงตรง แม่นยำกว่าระบบใดๆ พึงสังวรไว้ยิ่งเทคโนโลยีหรือความเจริญยิ่งมากขึ้นเท่าใด กรรมก็ยิ่งส่งผลเร็วเท่านั้น ทั้งนี้เพราะตัวบุคคลเองที่ขาดเกราะคุ้มกัน และจะยิ่งอ่อนลงเรื่อยๆ ความดีไม่มีหักล้าง โอกาสกลับบ้านเก่าก็เร็วขึ้นอย่างที่เห็น เอวังก็เป็นด้วยประการละฉะนี้
โพสต์โดย :admin
วัน/เวลา :30/9/2553 9:10:37
ร้อยคำสวด เหมือนเพียงเปล่ง ลมเน่าเสีย
สวดจนเพลีย จักได้บุญ สักเพียงไหน
จิตยังกร้าน ปากยังชา แถมมือไว
ฆ่าสัตว์ตาย คงได้บุญ ไว้หนุนนำ

เมตตานี้ สวดที่ปาก สะอาดจิต
ใจต้องคิด ตามที่สวด คิดทวนหลัง
ย้อนมองดู ใช้เมตตา เป็นหรือยัง
สัตว์คนหวัง รอเมตตา ผู้มีบุญ

--------------------------

เจริญพรท่านสาธุชนคนดีทุกท่าน ก็ใกล้เต็มทีแล้วสำหรับการงานบุญทั้งหลาย หากมองให้กว้างๆแบบไม่จำกัดแค่ศาสนาพุทธของเรา จะมีงานบุญมากมายเลยเช่น การกินเจ งานออกพรรษา หรืองานแห่ขององค์เทพฮินดู และอีกมากมายเลย ทำไมจึงประดังประเดกันในช่วงออกพรรษา ก็ไม่ทราบ แต่จะต้องมีอะไรดีซักอย่างเป็นแน่ แต่เรื่องของคนอื่นๆเรารู้ไว้บ้างก็ดี แต่เรื่องของเราเองก็ต้องรู้ดีที่สุด คือ

จะออกพรรษาแล้ว มีอะไรดีขึ้นบ้างหรือไม่ มีอะไรเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีบ้างไหม ถามแบบนี้ทั้งพระทั้งโยมนั่นล่ะ กลอนเบื้องต้นที่แต่งไว้นี่เพราะ เวลานักปฏิบัติธรรมทั้งหลาย ที่มาสวดช่วงเข้าพรรษา จะมีการสวดบทเมตตาพรหมวิหารภาวนา หรือเมตตาใหญ่นั่นเอง แต่เท่าที่ดูนะ สวดแต่ปากเอง กลับบ้านไปก็ยังคงฆ่าสัตว์นำมาถวายพระอยู่เลย บางคนก็ลงทุกไปหากบ หาปลาตามนาหวังจะได้บุญ แล้วคิดว่าจะได้บุญหรือได้บาปกว่ากัน อันนี้ก็ไม่ทราบ

แต่ที่เลวร้ายกว่านั้น คือพระสงฆ์ก็ยังไม่วายเอายางวง ไล่ยิงจิ้งจกในวัด และไม่ได้แอบทำด้วย แสดงบทนักฆ่าให้ญาติโยมได้เห็น เพื่อนำมาเป็นอาหารให้แมว เห็นภาพเหล่านี้แล้วไม่สบายใจ รู้สึกจิตตก อย่างบอกไม่ถูก อายุพรรษาก็ตั้ง 6 แล้วยังไม่สามารถคิดได้ว่าอะไรคือบาป อะไรคือบุญ แบบนี้เสียเวลาบวชโดยเปล่าประโยชน์

ฉะนั้นญาติโยมดูไว้เป็นตัวอย่าง นี่คือตัวอย่างที่ไม่ดีไม่ควรทำตาม เพราะขัดต่อหลักศีลธรรมอันดีงามของเรา เมื่อสวดเมตตาต่อสรรพสัตว์แล้ว ก็ควรจะเมตตาจริงๆ เมตตานี้ต้องให้เกิดที่จิตใจ ไม่ใช่แค่คำพูดนะ

โพสต์โดย :admin
วัน/เวลา :9/11/2553 20:48:38
ภัยพิบัติ ผลนั้นเกิด จากมนุษย์

ที่ไม่หยุด ทำลายล้าง ทุกแห่งหน

ยิ่งทำลาย ธรรมชาติ ต้องจำทน

ไม่ใช่คน สองสามคน ที่ทำใจ
---------------------------------------------------------

เจริญพร สาธุชนคนดีทุกท่าน ผู้ผ่านเข้ามาชมเว็บไซต์วัดอีสานในวันนี้ คุณโยมเคยได้ยินหรือไม่ว่า น้ำลดตอผุด ไม่ได้ซ้ำเติมผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยในขณะนี้นะ เพราะเขาเหล่านั้นได้รับความสูญเสีย ทุกข์ร้อนทั้งกายและจิตใจ ทั้งนี้เป็นผลจากกระทำของผู้ที่เห็นแก่ได้ ส่วนหนึ่งเท่านั้น ทั้งที่ะตั้งใจกระทำโดยตรง และไม่ได้ตั้งใจก็ตาม เพราะบางครั้งความหวังดีแต่เกิดผลกระทบที่เลวร้ายก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน

น้ำลดตอผุด ที่อาตมากล่าวไว้นั้น ไม่ได้หมายถึงคำสุภาษิตไทยแต่อย่างใด แต่น้ำท่วม น้ำลดจนตอผุดในครั้งนี้ หมายถึงประสบการณ์ตรงจากน้ำลดในครั้งนี้อาจจะมองเห็นสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้น และร่วมหาทางแก้ไขกัน หรือรณรงค์กันทำอะไรกันซักอย่าง หรือทำเท่าที่ทำได้ เช่นการปลูกต้นไม้ซับน้ำ เริ่มทำอย่างเล็กๆเช่นนี้ เป็นต้น


โพสต์โดย :admin
วัน/เวลา :11/12/2553 17:34:28
เรียนภายนอก มีแต่แตก ขยายออก

กว้างสุดขอบ จักรวาล หาหมดไม่

เรียนจนเบลอ จนลืมสิ่ง ใกล้ตัวไป

เรียนภายใน จิตของตน ยากยิ่งเอย
---------------------------------------------------

เจริญพรญาติโยมทุกท่าน ไม่ได้มาอัพเดต ตั้งนาน งานเยอะ เวลาก็เยอะ เลยทำไม่ทัน มึนบ้างเป็นบางครั้ง แต่พยายามอดทน ช่วงปลายปีของทุกปีเป็นงานปริวาสกรรมของอำเภอพนา จะมี 3 งานด้วยกันคือ

1. งานปริวาสบ้านหนองข่า 1-10 ธค 53

2. งานปริวาสดอนปู่ตา 20-30 ธค 53

3. งานปริวาสวัดปัจฉิมวัน 16-27 มค 54งานนี้อาตมาต้องไปจัดบูท และช่วยงานต่างๆด้วย เลยต้องยุ่งเป็นพิเศษเลยแต่ก็พยายามเต็มที่นะที่ไม่ให้งานที่ตนรับผิดชอบเสียหายมากเกินไป คติธรรมสำหรับเดือนนี้ก็จะเป็นเรื่องของการเรียนรู้ของมนุษย์เรา ส่วนใหญ่เรียนเพื่อต้องการใบประกาศวุฒิบัตร อะไรต่างๆ แต่เรียนเพื่อให้รู้จริงๆนั้นมีน้อย ไม่เหมือนกับคนสมัยก่อน ที่มีแต่กระดานฉนวน แต่จบออกมาเป็นครูอาจารย์ที่มีประสิทธิภาพ แตกต่างกับปัจจุบันมากเลย ที่มีสารพัดสื่อการสอน แต่คนกลับไม่มีการพัฒนามากเท่าที่ควร

แต่การเรียนรู้จริงๆแล้ว ไม่ใช่แต่เพียงการเรียนเพื่อประดับความรู้แต่เพียงเท่านั้น แต่ควรมองดูจิตใจของตนควบคู่ไปด้วย รู้ใจของตน รู้จักตัวตนจริงๆของเรา ก็จะสามารถทำให้เราเข้าใจตัวเอง เข้าใจคนอื่นๆ เข้าใจสังคมที่เป็นอยู่ เข้าใจโลกและความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้ นั่นคือสิ่งที่มนุษย์ควรหันกลับมามองใหม่นะ

โพสต์โดย :admin
วัน/เวลา :3/1/2554 22:08:54
ในวาระ ดิษถี ขึ้นปีใหม่

ขอชาวไทย ไร้ทุกข์ เป็นสุขสานต์

ให้คนไทย จงมีรัก ยั่งยืนนาน

และพบพาน กับธรรมะ ซึ้งตรึงใจ
---------------------------------------------------
ผ่านไปอีกปีแล้วสำหรับปีหนึ่งๆ เร็วเหลือเกินสำหรับชีวิตมนุษย์ ยังไม่ได้ทำอะไรเท่าไหร่เลย รู้สึกเหมือนกันบ้างหรือไม่ แต่สิ่งที่ผ่านไปแล้วนั่นคือความทรงจำ จำกันได้หรือไม่ ว่าตลอดปีที่ผ่านมาได้กระทำความดีอะไรไว้บ้าง และมากพอที่จะเป็นแรงผลักดันให้กับตนเองได้มากน้อยเพียงไร ลองวิเคราะห์อย่างเป็นธรรมเราจะทราบได้เองว่าปลายทางของจิตจะไปอยู่ ณ จุดไหน และเราทำใจได้แล้วรึยังที่จะไปอยู่ ณ จุดนั้น

และแทบทุกคนเข้าใจว่า การทำบุญต้องใช้แต่ปัจจัย ใช้แต่เงิน แท้ที่จริงแล้วไม่ใช่เลย เพียงแค่รักษาศีล หรือกติกาในการดำเนินชีวิตของตนให้ถูกต้องเหมาะสม เพียงเท่านี้ก็เป็นพุทธศานิกชนที่ดีได้ และท่านก็สร้างประโยชน์กับตนเองและชุมชนได้อย่างดีเยี่ยมแล้วโพสต์โดย :admin
วัน/เวลา :13/2/2554 22:34:29
อัศจรรย์ ใจยิ่งหนอ โอ้มาฆะฯ

เหล่าคุณพระ มารวมกัน ดั่งนัดหมาย

ฟังโอวาท ปาฏิโมกข์ สุดจับใจ

จารึกไว้ ในศาสนา ห้าพันปี
-------------------------------------------------
ครบกำหนดรอบปีอีกครั้งแล้วสำหรับวันมาฆบูชา ถ้าเป็นที่อีสานบ้านเรา เขาเรียกบุญเดือนสาม ถ้าที่ดังๆก็ต้องวัดพระเหลาเทพนิมิต ซึ่งจัดงานเป็นประจำทุกปี ปีนี้ 16-17-18 กุมภาพันธ์ ขอเชิญเด้อ พี่น้อง มีงานแสดงมากหลายให้ได้ชมกัน ผู้เขียนก็อาจจะได้ไปร่วมงานด้วยล่ะ ไม่แน่ไม่นอนเหมือนกัน ชีวิตคนเอาอะไรแน่นอนไม่ได้

แต่ที่แน่ๆวันพระใหญ่ทั้งที ทำสังฆทานสด หรือแห้งก็ได้ ไปทำบุญที่วัดใกล้บ้านกันดีหรือไม่ สะสมบุญไว้เป็นสิริมงคลของชีวิต แต่แนะนำเกี่ยวกับสังฆทานแห้ง ควรเลือกซื้อของเอง จะได้ของที่มีคุณภาพ ดีกว่าที่จัดไว้สำเร็จรูป มีแต่ขวดน้ำทิชชู่ และของใกล้หมดอายุ พระท่านไม่ค่อยได้ใช้จริงซักเท่าไหร่ ฝากไว้แค่นี้ล่ะ


โพสต์โดย :admin
วัน/เวลา :25/2/2554 9:23:41
เห็นทุกสิ่ง แล้วปล่อยวาง สบายจิต

ทั้งความคิด ควรวางหมด มิเหลือหรอ

แล้วจะพบ ความสงบ ที่เฝ้ารอ

ไม่ต้องขอ อยู่ไม่ไกล ที่ใจเรา


____________________________________

เมื่อครั้งได้หลุดจากโลกของธรรมะมาซักระยะ รู้สึกความรู้สึกวุ่นวายก็ได้ถาโถมเข้ามาหลายด้าน ความรู้สึกแบบโลกๆก็ได้กลับมาเหมือนเดิม เหมือนที่เคยรู้สึกมาตั้งแต่เกิด ความเบื่อหน่ายก็กลับเข้ามาอีกครั้ง บางทีก็คิดว่าตัดสินใจผิดรึเปล่า แต่อย่างว่า ในโลกความเป็นจริงก็ต้องรับผิดชอบตามหน้าที่ของความเป็นมนุษย์ ความรู้สึกยังนึกถึงธรรมะยังเหมือนเดิม มีอยู่เต็มหัวใจ แต่เพิ่มหน้าที่แบบโลกๆเข้ามา ความอดทนจึงเป็นสิ่งที่ต้องใช้เพิ่มมากๆ (อันนี้แอบสอนตัวเอง แต่ถ้าว่าดีก็เออออตามไปแล้วกัน) รับบทหนักเลยคราวนี้ ทั้งเรื่องอนาคตที่วางไว้ และสิ่งที่ได้ทำค้างไว้ตอนเป็นพระ เหมือนกับ x2 กันเลย แต่ทุกครั้งทุกสถานการณ์ก็ผ่านพ้นไปได้ ด้วยสติและการลงมือทำจริง เท่านั้นจริงๆ

โพสต์โดย :admin
วัน/เวลา :13/4/2554 22:58:33

 

Log in before, please.

 

เมนูอีสาน
ประเพณี วัฒนธรรม ภาคอีสาน
วันสำคัญของพุทธศาสนา
ภาพพุทธประวัติ
การฝึกสมาธิ เจริญปัญญา
คาถาโบราณ ภาคอีสาน
ภูมิปัญญาชาวบ้าน
รวมยันต์
ความศักดิ์สิทธิ์ของว่าน
วอลเปเปอร์ ไทย-ลาว
ปฏิทินเทศกาลงานประเพณีอีสาน 19 จังหวัด
มาร่วมสร้างบุญกันเถอะ
+ สร้างศาลาการเปรียญ
+ สร้างหอระฆัง
+ สร้างพระประธาน
+ สร้างเมรุ
+ สร้างกุฎิ
+ สร้างประตูโขง
+ อานิสงส์ของบุญ
+ สร้างพระมหาเจดีย์
+ สร้างเวจกุฎิ(ห้องน้ำ)
+ สร้างสภาพแวดล้อมที่ดีในวัด
+ สร้างกำแพงแก้ว/กำแพงวัด
+ สร้างศูนย์ผลิตสื่อธรรมะ/อื่นๆ
+ เพิ่มข้อมูลบูรณะได้ที่นี่
+ สร้างโบสถ์
เว็บบอร์ดซื้อขาย-ฟรี
+ บอร์ดวัดอีสาน นานาสาระธรรมและชีวิต
+ บอร์ดพีทีสกรีน (สกรีนร่มพรีเมี่ยม โลโก้ราคาพิเศษ)
watisan.watisan | สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

blog counter

เปิดดูเว็บวัดอีสาน จากต่างแดน  
© 2016 All Rights Reserved
Powered by
www.watisan.com